บทความแนะนำ

เมนูหอยอร่อยฟิน ต้องที่หัวหิน ถิ่นมีหอย

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ว่ากันว่า “หัวหินเป็นถิ่นมีหอย” เมื่อมาถึงหัวหินทั้งที ก็ต้องไม่พลาดที่จะจัดอาหารทะเลสักมื้อ พร้อมด้วยเมนูหอยต่างๆ นานา การันตีเลยว่าคนรักหอยต้องปลื้ม ไม่ว่าจะเป็นหอยนางรม หอยเชลล์ หอยแครง หอยแมลงภู่ หอยตลับ หรือหอยลาย ถ้าไม่รู้ว่าหอยแบบไหนทำอะไรอร่อย และยังไม่รู้จะเลือกสั่งเมนูไหนดี บทความนี้พี่วาฬขอพาทุกคนมารู้จักกับหอยแต่ละชนิด พร้อมเมนูอร่อยที่รับรองเลยว่าต้องถูกใจคนรักหอยอย่างแน่นอน

หอยนางรม

หอยนางรมนั้นมีทั้งตัวเล็กแบบที่ใช้ทำออส่วน และตัวใหญ่ๆ แบบหอยนางรมสุราษฎร์ ต่างกันอย่างไรพี่วาฬจะเล่าให้อ่านกัน หอยนางรมตัวเล็กๆ เรียกว่าหอยนางรมปากจีบ เป็นหอยนางรมขนาดเล็กที่พบได้ตามชายฝั่งทะเล ริมฝั่งแม่น้ำที่ติดกับทะเล และพื้นที่ป่าชายเลน เนื้อหอยมีสีขาวขุ่นเหมือนนมสด รสชาติดี นิยมเอาไปทำออส่วน, หอยนางรมทรงเครื่อง และ ยำหอยนางรม

่ยำหอยนางรม

หอยนางรมสุราษฎร์

ส่วนหอยนางรมขนาดใหญ่ที่พบได้ทางภาคใต้ของบ้านเรา เช่น จังหวัดสุราษฏร์ธานี เรียกว่าหอยตระโกรมกรามขาว มีขนาดใหญ่ นิยมกินสดกับเครื่องเคียงอย่าง กระถิน หอมเจียว กระเทียม น้ำพริกเผา และน้ำจิ้มซีฟู้ด ช่วยเสริมรสชาติให้จัดจ้านอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก แถมยังมีโอเมก้า 3 สูง ช่วยลดไขมันในเลือด เพิ่มไขมันดี

หอยนางรมสุราษฎร์

หอยแครง

จัดว่าเป็นหอยอีกชนิดที่คนรักหอยนิยมชมชอบ พบได้มากตามบริเวณชายฝั่งทะเลตื้น มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงเลือด นิยมนำไปลวก เผา หรือยำ แต่ก่อนจะเอาไปทำอาหารต้องทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน เผื่อกำจัดเศษดินโคลน สิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะทำให้หอยแครงอร่อย คือการควบคุมระดับความสุกให้พอดี บางคนชอบความสุกมากน้อยแตกต่างกัน ถ้าหากชอบระดับความสุกไม่มาก แต่ทำออกมาสุกเกินไปก็จะหมดอร่อยไปอย่างน่าเสียดาย

หอยแครงลวก

หอยเชลล์

หอยเชลล์มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Scallop และมีชื่อไทยว่า “หอยพัด” ด้วยรูปทรงของเปลือกหอยที่ดูคล้ายรูปพัด ที่เรานิยมรับประทานกันที่เป็นเนื้อสีขาวนั้น ตามภาษาพูดเรามักจะเรียกกันว่า เอ็นหอย หอยเชลล์มีความแตกต่างจากหอยชนิดอื่นๆ อยู่พอควร ทั้งในเรื่องของสัมผัส กลิ่น และรส หอยเชลล์ที่สด คุณภาพดี จะเนื้อแน่น เด้ง มีรสหวาน ไม่คาว จัดว่าเป็นหอยที่แม้แต่คนที่ไม่ชอบทานหอยก็ยังชื่นชอบได้เหมือนกัน สำหรับเมนูยอดนิยมจากหอยเชลล์ ต้องยกให้กับ หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม และ หอยเชลล์ผัดฉ่า

หอยแมลงภู่

หอยแมลงภู่พบได้ทั้งในน้ำเค็มและน้ำกร่อยบริเวณปากแม่น้ำ เป็นหอยอีกชนิดที่นิยมรับประทานกันทั่วไป แน่นอนว่าความอร่อยของหอยแมลงภู่นั้นขึ้นอยู่กับความสดและการทำความสะอาดอย่างดีก่อนนำไปปรุงอาหาร นิยมนำไปอบกับใบโหระพา ให้ความหอมของสมุนไพรช่วยดับคาวทะเล กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด รับรองว่ากินเพลินจนไม่อยากหยุด ที่สำคัญคือแคลลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก

หอยตลับ

หอยตลับเป็นหอยเปลือกหนา ผิวเปลือกเป็นมันเงา มีสีและลวดลายได้หลายแบบ พบได้ทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน นิยมนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น หอยตลับผัดพริกเผา หอยตลับผัดฉ่า หรือหอยตลับผัดใบโหระพา

หอยลาย

หอยลายเป็นหอยสองฝาเปลือกบาง พบได้มากตามชายฝั่งทะเลที่เป็นโคลนน้ำลึกไม่มาก ขุดรูอยู่ใต้พื้นผิว มีธาตุเหล็กและสังกะสีสูง ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ สำหรับเมนูหอยลายนั้นจะคล้ายๆ กับหอยตลับ คือนิยมนำไปทำ หอยลายผัดพริกเผา หอยลายผัดฉ่า และหอยลายผัดใบโหระพา

ทั้งหมดนี้ก็คือน้องหอยแต่ละชนิดที่พี่วาฬพามาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้น ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มหิว อย่าลืมแวะมาชิมเมนูหอยอร่อยๆ ริมทะเลหัวหิน ที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ด กันนะคะ

บทความแนะนำอื่นๆ