บทความแนะนำ

แกะเปลือกหอยเชลล์ – 4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “หอยเชลล์”

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

หอยเชลล์ อาหารทะเลที่หลายคนชื่นชอบ กับบางเรื่องราวที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน หอยเชลล์มีชื่อจริงๆ ว่าอะไร? กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่? หอยเชลล์ที่สดคุณภาพดีมีลักษณะอย่างไร? พี่วาฬจะพาทุกคนไปแกะเปลือกทำความรู้จักกับหอยชนิดนี้ให้มากขึ้นกัน

[ 1 ]

“หอยเชลล์” หรือ “สแกลล็อป” ชื่อที่ใช่ ชื่อไหนกันแน่

อย่าแปลกใจไปถ้าคุณค้นหาคำว่า shell ใน google แล้วพบรูปที่หลากหลายที่ไม่ใช่แค่หอยเชลล์ ความจริงแล้วหอยเชลล์มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Scallop และมีชื่อไทยว่า “หอยพัด” ด้วยรูปทรงของเปลือกหอยที่ดูคล้ายรูปพัด ส่วนคำว่า shell ในภาษาอังกฤษนั้นแปลว่า เปลือก อาจเป็นไปได้ว่าเรานิยมเรียกหอยพัดว่าหอยเชลล์ ตามชื่อปั๊มน้ำมันที่ใช้รูปเปลือกหอยพัดเป็นโลโก้

[ 2 ]

รสชาติความอร่อย ที่แม้แต่คนไม่ชอบหอยยังปลื้ม

แต่ไม่ว่าเราจะเรียกหอยชนิดนี้ว่าหอยพัด หรือหอยเชลล์ หรือ Scallop เจ้าหอยชนิดนี้ก็เป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยมที่หลายคนโปรดปราน ส่วนที่เรานิยมรับประทานกันที่เป็นเนื้อสีขาวนั้น ตามภาษาพูดเรามักจะเรียกกันว่า เอ็นหอย หอยเชลล์มีความแตกต่างจากหอยชนิดอื่นๆ อยู่พอควร ทั้งในเรื่องของสัมผัส กลิ่น และรส หอยเชลล์ที่สด คุณภาพดี จะเนื้อแน่น เด้ง มีรสหวาน ไม่คาว จัดว่าเป็นหอยที่แม้แต่คนที่ไม่ชอบทานหอยก็ยังชื่นชอบได้เหมือนกัน

[ 3 ]

ประโยชน์ดีๆ มีในหอยเชลล์

นอกจากความอร่อยแล้ว แน่นอนว่าหอยเชลล์ก็มีคุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้อาหารทะเลชนิดอื่นๆ เพราะว่ามีโปรตีนสูง และมีแคลลอรี่ต่ำ ทั้งยังมีธาตุเหล็ก และสารอาหารอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การนำหอยเชลล์มาทำอาหาร ควรเลือกที่สด เนื้อขาวนวล ไม่มีกลิ่นคาว รวมไปถึงขั้นตอนการล้างทำความสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน

[ 4 ]

เมนูอร่อยจากหอยเชลล์

เมนูอาหารจากหอยเชลล์นั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหอยเชลล์ผัดฉ่า หอยเชลล์ทรงเครื่อง โดยเฉพาะ หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม เป็นเมนูยอดนิยมที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรุงมากมาย เน้นที่ความสดของหอย นำไปย่างด้วยไฟกลางๆ ไม่นานนักก็จะได้กลิ่นหอมของเนยกระเทียม ชวนให้หิวขึ้นมาทันที ทานร้อนๆ หอมอร่อย หรือจะเติมความจัดจ้านของน้ำจิ้มซีฟู้ดสักนิด ก็แซ่บไปอีกแบบ

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มรู้สึกหิว พี่วาฬมีหอยเชลล์สดๆ รออยู่ พร้อมย่างกับเนยแท้อย่างดี ปราศจากไขมันทรานส์ เพราะความอร่อยต้องมาคู่กับสุขภาพที่ดี แวะมาหาพี่วาฬและน้องหอยเชลล์ได้ที่ อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด นะคะ

เรื่องราวความอร่อยจากทะเลยังไม่หมดแค่นี้ ใครที่อยากรู้ว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้อาหารทะเลอร่อยถูกปาก ตามพี่วาฬไปอ่านเรื่อง 3 เหตุผลที่ทำให้อาหารทะเลจานโปรดอร่อยกว่าที่เคย

บทความแนะนำอื่นๆ