บทความแนะนำ

ต้มยำถ้วยโปรด กับประโยชน์จากสมุนไพรไทย

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

เมื่อพูดถึงอาหารไทยยอดนิยมที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ พี่วาฬเชื่อว่าต้องมี ต้มยำ อยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในร้านอาหารทะเล ต้มยำมักจะเป็นเมนูเด็ดที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ต้มยำทะเล ต้มยำกุ้งแม่น้ำ และไม่ว่าจะชอบน้ำข้น หรือน้ำใส สิ่งที่ช่วยชูรสชาติความเป็นเอกลัษณ์ของเมนูนี้ก็คือ สมุนไพรไทยนานาชนิด ที่นอกจากจะมาเติมเต็มความครบเครื่องให้ต้มยำถ้วยโปรดแล้ว ยังพกพาสรรพคุณมากมายมาพร้อมกับความอร่อยด้วย

ข่า

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เพราะว่าข่านั้นมีสรรพคุณในการช่วยลดอาการจุกเสียด ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย เหมาะอย่างยิ่งในการใช้ประกอบอาหารทะเล

ตะไคร้

มีสรรพคุณคล้ายข่า ในเรื่องของการช่วยขับลม แก้ท้องอืด แต่แน่นอนว่าตะไคร้ ให้กลิ่นที่หอมสดชื่นแตกต่างจากข่า สามารถนำไปต้มดื่มเป็นน้ำตะไคร้หอมชื่นใจ และยังช่วยขับเหงื่อ รวมไปถึงช่วยให้เจริญอาหารได้อีกด้วย

ต้มยำทะเลน้ำใส อ่าวตะเกียบซีฟู้ด

ใบมะกรูด

มะกรูดเป็นพืชตระกูลส้ม ทำให้มีสรรพคุณคล้ายกับส้มในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีกลิ่นหอมอะโรม่าที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ส่วนของใบมะกรูดยังช่วยแก้ไอลดเสมหะ และยังช่วยต้านมะเร็งได้จากเบต้าแคโรทีนที่มีอยู่มากในใบมะกรูดนั่นเอง

มะนาว

จัดว่าเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดี ที่ช่วยลดไข้บรรเทาหวัด และยังมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยควบคุมความดัน บรรเทาอาการวิงเวียน รักษาสิว บำรุงผิว และอีกมากมาย ถ้าอยากรู้เรื่องรวมเกี่ยวกับมะนาวเพิ่มขึ้นล่ะก็ ตามพี่วาฬมาอ่านได้ที่บทความ มะนาว คู่ครัวไทย คู่ใจอาหารทะเล

ต้มยำกุ้งแม่น้ำมันกุ้ง อ่าวตะเกียบซีฟู้ด

พริก

เคยใช่ไหม เวลาที่กินอาหารรสเผ็ดแล้วรู้สึกจมูกโล่ง น้ำมูก น้ำตาไหล นั่นเป็นส่วนหนึ่งจากสรรพคุณของพริก ที่ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ลดอาการคัดจมูก ละลายเสมหะ นอกจากนี้ พริกยังมีวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ด้วย

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า ในอาหารจานโปรดที่หลายคนชื่นชอบอย่าง ต้มยำ นั้น นอกจากจะรสจัดจ้านอร่อยถูกปากแล้ว ยังเต็มไปด้วยสรรพคุณมากมายจากสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด ที่ไม่ได้แค่ใส่มาเพื่อเพิ่มรสชาติเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกด้วยนะ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่จะทำให้ต้มยำอร่อยถูกใจ อยู่ที่การใส่ใจคัดสรรวัตถุดิบ และปรุงอย่างพิถีพิถัน ถ้าหากมาเที่ยวหัวหิน แล้วอยากลิ้มรสต้มยำที่จัดจ้านถึงเครื่อง ซีฟู้ดคัดพิเศษจัดเต็ม ในบรรยากาศริมทะเล อย่าลืมนึกถึง อ่าวตะเกียบซีฟู้ด หัวหิน นะคะ

บทความแนะนำอื่นๆ