บทความแนะนำ

มะนาว คู่ครัวไทย คู่ใจอาหารทะเล

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

“มะนาว” เครื่องปรุงคู่ครัวที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงอาหารทะเล มะนาวจัดว่าเป็นเครื่องปรุงสำคัญที่ช่วยเสริมรสชาติความอร่อยให้กับอาหารทะเลได้อย่างมาก เพราะถ้าพูดถึงอาหารทะเลแล้ว ไม่แคล้วต้องนึกถึงน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มรสจัดจ้านที่ได้ความเปรี้ยวจากมะนาวเป็นตัวชูโรง วันนี้พี่วาฬก็เลยจะเขียนบทความเปรี้ยวๆ เกี่ยวกับมะนาวให้อ่านกัน พร้อมเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อมะนาวด้วยค่ะ

sgroene / Pixabay

ประโยชน์ของมะนาว

มะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี โดยทั่วไปเราก็จะนึกถึงมะนาวในการช่วยลดไข้บรรเทาหวัด รวมไปถึงเวลาที่เจ็บคอ การดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งสักหน่อย สามารถลดการเจ็บคอ และช่วยละลายเสมหะได้ด้วย แต่สรรพคุณของมะนาวยังมีอีกมาก ทั้งในเรื่องของการช่วยควบคุมความดัน บรรเทาอาการวิงเวียน รักษาสิว บำรุงผิว และอีกมากมาย เราจึงอาจพบเห็นมะนาวเป็นส่วนหนึ่งชองตัวยาต่างๆ รวมไปถึงครีมบำรุงผิวด้วยนั่นเอง

Robert-Owen-Wahl / Pixabay

การเลือกซื้อมะนาว

เวลาจะเลือกซื้อมะนาว แน่นอนว่าเราย่อมต้องอยากได้มะนาวที่มีน้ำเยอะ ไม่ขม และมีความหอม ทั้งหมดที่ว่าเป็นคุณสมบัติของมะนาวที่สด มีเปลือกบาง ลองทดสอบด้วยการกดหรือบีบเบาๆ ผลมะนาวจะมีความนิ่มไม่แข็ง แต่ก็ไม่ถึงกับนิ่มจนเกินไป ส่วนมะนาวที่มีสีเขียวสดและเปลือกหนาหน่อย ถึงจะไม่ให้น้ำมากเท่ามะนาวที่เปลือกบาง แต่ก็ทดแทนมาด้วยอโรม่า หรือความหอมที่ชวนให้น้ำลายสอ

jeonsango / Pixabay

มะนาวแท้ vs มะนาวเทียม ต่างกันอย่างไร

ข้อดีของมะนาวแท้มีอะไรบ้าง พี่วาฬก็ได้เล่าไปแล้วในตอนต้น งั้นเรามาพูดกันถึงมะนาวเทียมบ้าง มะนาวเทียมเป็นสิ่งที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้แทนมะนาวแท้ ผ่านการแต่งสี รส และกลิ่น เพื่อให้ใกล้เคียงกับมะนาวแท้มากที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าจะพยายามปรุงแต่งแค่ไหน ทั้งความหอมและรสชาติ ก็ไม่มีทางเทียบเท่าของแท้ไปได้ นอกจากนี้ในมะนาวเทียม ยังอาจมีการใส่วัตถุกันเสียลงไปด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ถ้าหากอยากกินอาหารที่อร่อย ปลอดภัย ได้ประโยชน์ อย่าลืมเลือกร้านอาหารที่ให้ความสำคัญกับการคัดสรรวัตถุดิบ อย่างที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ด มั่นใจได้เลยว่าเราเลือกใช้แต่มะนาวแท้เท่านั้น แวะมาพิสูจน์ความจัดจ้านกันได้ทุกวันที่ อ่าวตะเกียบซีฟู้ด นะคะ

บทความแนะนำอื่นๆ