บทความแนะนำ

เปิดเคล็ดลับ กุ้งแม่น้ำเผา ทำยังไงให้เนื้อเด้ง มันเยิ้ม

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

กุ้งแม่น้ำ แม้ว่าไม่ใช่อาหารทะเล แต่ก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในร้านซีฟู้ด ด้วยจุดเด่นเฉพาะตัวของกุ้งแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ เนื้อแน่นเด้ง และมีมันข้นเยิ้มหอมชวนหิว เป็นที่ถูกอกถูกใจหลายๆ คน ทำให้เมนูกุ้งแม่น้ำเป็นเมนูยอดนิยมอยู่เสมอ โดยเฉพาะ กุ้งแม่น้ำเผา ใครอยากรู้เคล็ดลับวีธีทำ กุ้งแม่น้ำเผา ตามพี่วาฬมาเข้าครัวไปด้วยกันค่ะ

กุ้งแม่น้ำ กุ้งก้ามกราม

กุ้งก้ามกราม กับ กุ้งแม่น้ำ ต่างกันอย่างไร

ก่อนจะลงมือเผากุ้ง เรามาทำความความรู้จักกับกุ้งแม่น้ำเพิ่มอีกสักหน่อย ถ้าว่ากันด้วยสายพันธุ์ กุ้งแม่น้ำและกุ้งก้ามกรามก็คือกุ้งชนิดเดียวกันนั่นเอง แต่บ้างก็ว่ากุ้งก้ามกราม เป็นชื่อที่ใช้เรียกกุ้งที่ได้จากการเพาะเลี้ยง ในขณะที่กุ้งแม่น้ำ จะใช้เรียกเฉพาะกุ้งที่เติบโตเองตามธรรมชาติในแม่น้ำ ซึ่งความแตกต่างของกุ้งที่จับได้จากแม่น้ำ และกุ้งเลี้ยงก็คือ กุ้งแม่น้ำจะมีขนาดใหญ่กว่า หัวโต ก้ามใหญ่ยาว และมีเนื้อที่แน่นกว่า เนื่องจากต้องว่ายน้ำหาอาหารกินเอง

กุ้งเผา
กุ้งแม่น้ำเผากับน้ำจิ้มซีฟู้ด

การเลือกซื้อกุ้งแม่น้ำ

แน่นอนว่าเราควรเลือกกุ้งที่สด แต่ความสดนั้นจะพิจารณาดูจากสีของเปลือกกุ้งอย่างเดียวไม่ได้ เพราะสีของเปลือกกุ้ง จะแตกต่างกันไปตามแหล่งที่อยู่ ปัจจุบันกุ้งแม่น้ำที่มีขายอยู่ในบ้านเรา มีทั้งกุ้งจากแหล่งน้ำจืดในไทย เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง และกุ้งแม่น้ำที่ได้มาจากประเทศเพื่อนบ้าน คุณภาพของกุ้งนั้นดีไม่แพ้กัน แต่อาหารในแหล่งน้ำที่ต่างกันก็ทำให้สีของเปลือกกุ้งต่างกัน ดังนั้นเทคนิกการเลือกกุ้งแม่น้ำที่สดของพี่วาฬคือ ควรดูที่เปลือกเงาใส คอแน่น ไม่มีกลิ่น จับแล้วเปลือกลื่น ยิ่งลื่นมากก็ยิ่งสด

เคล็ดลับพี่วาฬ : กุ้งที่เปลือกนิ่ม บางทีอาจไม่ใช่กุ้งที่ไม่สด แต่เป็นจังหวะที่กุ้งเพิ่งลอกคราบ เปลือกใหม่ยังไม่แข็งดี แต่เนื้อแน่นสดดีแน่นอน

 

ตัดแต่งขากุ้งให้เรียบร้อย

เตรียมกุ้งก่อนเผา

ขั้นตอนการเตรียมกุ้ง ก็สำคัญไม่แพ้การเลือกซื้อ เพราะถึงแม้จะเลือกได้กุ้งที่สดดี แต่ถ้าทำไม่ถูกวิธีก็เสียของได้ง่ายๆ โดยเฉพาะขั้นตอนการผ่ากุ้ง ต้องใช้มีดที่คมและใช้แรง ผ่าลงไปที่ตัวกุ้งในครั้งเดียว เพราะถ้าเราเฉือนไปมา จะทำให้เนื้อกุ้งเละ เมื่อนำไปย่างเนื้อจะไม่ฟูเด้ง หมดสวยแล้วความอร่อยยังลดลงด้วย

การผ่ากุ้ง ต้องใช้มีดที่คมและใช้แรง ผ่าลงไปที่ตัวกุ้งในครั้งเดียว
จ๊ะเอ๋ มันกุ้ง

เคล็ดลับพี่วาฬ : ใครชอบทานมันกุ้งเยิ้มๆ ในขั้นตอนการเตรียมกุ้ง ให้แยกมันกุ้งออกมาก่อน แล้วค่อยตักใส่ลงไปบนกุ้ง ก่อนกุ้งสุกสักครึ่งนาที เพราะถ้าย่างไปพร้อมกันแต่แรก อาจจะทำให้มันกุ้งแห้งเกินไป

อย่าลืมเอาถุงขี้ของน้องกุ้งออกด้วยนะ

ย่างกุ้งแม่น้ำอย่างไร ให้เนื้อเด้ง มันเยิ้ม

เมื่อเตรียมกุ้งพร้อมแล้วก็ได้เวลาลงมือย่าง ถ้าไม่ถนัดเตาถ่าน เตรียมกระทะจุดเตาเบาไฟรอไว้เลย กุ้งนั้นสุกเร็วอยู่แล้ว ย่างบนกระทะก็อร่อยได้เหมือนกัน เรียงกุ้งลงบนกระทะ ไฟอ่อนค่อนไปทางกลาง ปิดฝาสักหน่อยให้สุกได้ทั่วถึง จับเวลาราวๆ สองนาทีครึ่งถึงสามนาที ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้งด้วยนะ อย่าย่างนานจนเกินไป จะทำให้เนื้อกุ้งแห้งหมดอร่อย

เรียงกุ้งลงกระทะ
เนื้อกุ้งเริ่มฟูขึ้นมาแล้ว
ตักมันกุ้งใส่ลงไปทีหลัง จะทำให้มันกุ้งไม่แห้งเกินไป
เบิร์นกุ้งสักเล็กน้อย

เคล็ดลับพี่วาฬ : หลังจากย่างจนได้ความสุกกำลังดีแล้ว ก็จับน้องกุ้งมาเบิร์นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมจากเปลวไฟ

กุ้งแม่น้ำเผาพร้อมเสิร์ฟค่ะ
มันกุ้งเยิ้มๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด

ถึงตอนนี้กุ้งแม่น้ำเผาก็ถูกจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กุ้งเนื้อฟูเด้งหนึบสู้ฟัน ตักมันกุ้งเยิ้มๆ หอมๆ ราดลงบนข้าว ตามด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ สูตรเด็ดของอ่าวตะเกียบซีฟู้ด พี่วาฬพูดเลยว่า ถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ มาเที่ยวหัวหินเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาลองนะ

จบเรื่องราวของกุ้งแม่น้ำแล้ว ตามพี่วาฬมาอ่านเรื่องน้องหอยเชลล์กันต่อค่ะ แกะเปลือกหอยเชลล์ – 4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “หอยเชลล์”

บทความแนะนำอื่นๆ