บทความแนะนำ

เมนูปู เนื้อปูก้อน เนื้อปูก้าม ทำอะไรอร่อย

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ถ้าพูดถึงซีฟู้ด เชื่อว่า “ปู” น่าจะเป็นอาหารทะเลที่หลายคนโปรดปรานเป็นที่สุด โดยเฉพาะ “ปูม้า” ที่ไม่ว่าจะนำไปนึ่งหรือเผา กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ หรือนำมาทำเป็นอาหารเมนูผัด แกง ยำ หรือแม้แต่ส้มตำ ก็อร่อยไปหมดทุกเมนู นอกจากนี้เนื้อปูม้าแต่ละส่วนยังมีความแตกต่างกันด้วย ถ้าอยากรู้ว่าเนื้อปูม้าส่วนไหนทำเมนูไหนได้อร่อยเป็นพิเศษ ตามพี่วาฬมาดูกันค่ะ

ข้าวผัดปูก้อน

เนื้อปูก้อน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเนื้อปูก้อนคือส่วนที่หลายๆ คนชื่นชอบที่สุด เนื้อปูก้อนคือส่วนเนื้อกรรเชียงปู ถ้าแกะด้วยความชำนาญ จะได้เนื้อปูที่เป็นก้อนสวยงาม ชิ้นใหญ่เนื้อแน่น หวานอร่อย เต็มปากเต็มคำ ด้วยความที่ปูหนึ่งตัวมีเนื้อส่วนนี้ไม่มากนัก อีกทั้งยังเป็นเนื้อส่วนที่สวยที่สุด ทำให้ราคาเนื้อปูก้อนจะสูงกว่าเนื้อปูส่วนอื่น ความจริงแล้วเนื้อส่วนนี้นำไปทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปูผัดพริกเหลือง เนื้อปูผัดพริกแห้งและใบกะเพรา เนื้อปูผัดต้นหอม เนื้อปูผัดผงกะหรี่ ข้าวผัด ฯลฯ แต่เวลานำไปทำอาหาร ควรใส่เนื้อปูก้อนเป็นลำดับท้ายๆ และไม่ควรคลุกเคล้าหรือผัดนานเกินไปจนทำให้เนื้อปูแตกหมดสวย 

เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลือง
เนื้อปูก้อนผัดพริกแห้งและใบกะเพรา
เนื้อปูก้อนผัดต้นหอม
ไข่ฟูปูแน่น

เนื้อปูอก

เนื้อปูส่วนนี้จะถูกแกะออกมาจากช่วงตัวของปู ลักษณะเนื้อมีสีขาวและรสชาติหอมอร่อยคล้ายเนื้อปูก้อน เพียงแต่ไม่ได้เป็นชิ้นสวยเหมือนเนื้อปูก่อนเท่านั้นเอง เนื้อส่วนนี้นิยมนำไปทำอาหารที่ต้องใช้เนื้อปูเป็นส่วนผสมเยอะหน่อย เช่น ขนมจีนน้ำยาปู เนื้อปูหลนเต้าเจี้ยว แล้วอาจจะมีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเนื้อปูก้อนเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับอาหารจานนั้น

เนื้อปูหลนเต้าเจี้ยว

เนื้อปูก้าม

เนื้อส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่นิยมนำไปปรุงอาหาร เพราะมีลักษณะเป็นชิ้นสวย เนื้อส่วนนี้จะมีลายไม่ได้เป็นสีขาวนวลและเนื้อไม่แน่นเท่าเนื้อปูก้อน ทำให้ราคาของเนื้อปูก้ามนั้นย่อมเยากว่า แต่รสชาติความอร่อยก็ถูกปากไม่แพ้กัน เนื้อส่วนนี้นิยมนำไปทำเมนู ปูผัดผงกะหรี่ ข้าวผัด ฯลฯ

เนื้อปูก้ามผัดผงกะหรี่

ไข่ปู

นอกจากเนื้อปูแล้ว ไข่ปูก็เป็นอีกส่วนนึงที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารจานเด็ด ด้วยรสชาติที่หอมมันเป็นเอกลักษณ์ เมนูที่นิยมก็ต้อง น้ำพริกไข่ปู หรือจะนำไปใส่แกงส้ม ก็ช่วยเพิ่มความมันความอร่อยให้กับแกงส้มได้เป็นพิเศษอีกด้วย

น้ำพริกไข่ปู
แกงส้มผักรวมกุ้ง+ไข่ปู

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าปูหนึ่งตัวนั้นสามารถนำไปทำเมนูอร่อยได้หลากหลายจริงๆ ถ้าอ่านจบแล้วนึกอยากกินเมนูปูอร่อยๆ รสจัดจ้าน แบบถึงเครื่อง อย่าลืมแวะมาหาพี่วาฬที่ อ่าวตะเกียบซีฟู้ด หัวหิน และถ้าอยากรู้ว่ามีเมนูไหนบ้างที่อร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัว ตามไปอ่านต่อได้ที่ 9 เมนูซีฟู้ดสุดโปรด ของทุกคนในครอบครัว

บทความแนะนำอื่นๆ