บทความแนะนำ

เที่ยวป่าชายเลน แหล่งรวมสัตว์ทะเลวัยเยาว์

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ป่าชายเลน ในความรู้จักของคนส่วนมาก คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีต้นโกงกางสูงๆ สวยๆ มีวิวทิวทัศน์ที่ถ่ายรูปได้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่เที่ยวอื่นๆ แต่นอกจากความสวยงามแล้ว ป่าชายเลนยังมีความสำคัญต่อสัตว์ทะเลนานาชนิดด้วยนะ ถ้าอยากรู้ว่าสำคัญอย่างไร ตามพี่วาฬมา พี่วาฬจะพาไปเที่ยวป่าชายเลนด้วยกัน

ป่าชายเลน
อุโมงค์ต้นไม้ป่าชายเลน

ป่าชายเลน คืออะไร

ป่า คือพื้นที่ที่มีพรรณไม้หลากหลายชนิดอยู่รวมกัน ป่าชายเลนก็คือพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำ ที่มีน้ำจากแม่น้ำไหลมาปะทะกับกระแสน้ำทะเล ทำให้น้ำนิ่งและตกตะกอนเป็นดินเลน แล้วจากนั้นก็มีต้นไม้หลายชนิดเกิดขึ้น เช่น ต้นโกงกาง ตะบูน แสม โปรง ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นการเกิดขึ้นของป่าตามธรรมชาติแถวชายฝั่งทะเล

ปลาตีน
ปูก้ามดาบ

คือแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล

เวลาไปเที่ยวป่าชายเลน เราคงเคยเห็นสัตว์หลายชนิดที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เช่น กุ้งดีดขัน ปลาตีน ปูก้ามดาบ แต่ความจริงแล้วป่าชายเลนยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปูทะเล ปลากะพง กุ้งกุลาดำ หอยนางรม ปลากระบอก หอยแครง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนอาศัยอยู่ในป่าชายเลนในช่วงที่ยังเป็นตัวอ่อน เพราะว่า

  • เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีธาตุอาหารมากมายจากน้ำในแม่น้ำที่ไหลมาบรรจบกับทะเล
  • กระแสน้ำจืดที่พัดมาทำให้ตะกอนฟุ้งกระจายกลายทำให้น้ำขุ่น ช่วยกำบังตัวอ่อนให้พ้นจากการล่า
  • มีซอกหลืบจากรากของพันธุ์ไม้ชายเลนที่ซ้อนกันอยู่มากมาย ช่วยเป็นที่หลบภัยให้สัตว์น้ำวัยอ่อน
โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

อยากเที่ยวป่าชายเลน ไปที่ไหนดี

พี่วาฬเล่ามาถึงตรงนี้ มีใครอยากไปเที่ยวป่าชายเลนบ้างรึยัง ป่าชายเลนในบ้านเรามีให้เที่ยวหลายแห่ง ถ้าเอาแบบที่แวะเที่ยวง่ายๆ ไม่ไกลจากหัวหินก็มีเหมือนกันนะ

  • โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มีอุโมงค์ป่าโกงกางที่ทั้งสวยงามและเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก สามารถเดินไปชมวิวได้ถึงปากอ่าว
  • อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม มีไม้ป่าชายเลนให้ชมหลากหลายชนิด และยังมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย
  • วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาเที่ยวที่นี่มีทั้งชายหาดสวยๆ และป่าโกงกางให้ได้ชม มีจุดไฮไลท์คือหอคอยที่สามารถเดินขึ้นไปถ่ายรูปทุ่งโปรงทองจากมุมสูงได้สวยมาก
อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร
วนอุทยานปราณบุรี

ทั้งหมดที่พี่วาฬเล่ามานี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ของป่าชายเลนเท่านั้น ความจริงแล้วป่าชายเลนยังมีประโยชน์อีกมากมายนัก วันหยุดหน้าถ้ามาเที่ยวป่าชายเลนแถวหัวหินแล้ว อย่าลืมแวะมาหาพี่วาฬ กินอาหารทะเลริมหาด ที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ดนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.sci.psu.ac.th/chm/biodiversity/mangrove.html
https://web.ku.ac.th/schoolnet/snet6/envi5/tala/talan.htm
ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

บทความแนะนำอื่นๆ