บทความแนะนำ

รู้จัก “ปูนิ่ม”

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ถ้าจะพูดถึงอาหารทะเลที่หลายคนโปรดปรานที่สุด พี่วาฬเชื่อเลยว่าส่วนมากต้องยกให้ “ปู” เป็นซีฟู้ดสุดเลิฟในดวงใจ เนื้อปูขาวนวล มีความหวานตามธรรมชาติ เป็นรสชาติที่หลายคนปลาบปลื้ม แต่ก็ต้องต่อกรกับกระดองแข็งๆ กว่าจะแกะเนื้อปูอร่อยๆ ออกมาได้ แต่ก็ยังมีปูอีกแบบหนึ่งที่กินง่าย ได้เนื้อแน่นๆ แบบไม่ต้องแกะให้ยุ่งยาก ใช่แล้วค่ะ ปูที่พี่วาฬกำลังพูดถึงก็คือ “ปูนิ่ม” นั่นเอง

ปูนิ่ม
ปูนิ่ม

ปูนิ่ม คือปูอะไร

เคยมีคำถามนี้เกิดขึ้นในใจใช่มั้ยว่า “ปูนิ่ม คือปูอะไร” เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยเห็นปูนิ่มทั้งตัวก่อนที่จะนำมาทำอาหาร ทุกครั้งที่ได้เห็นก็คือถูกหั่นเป็นชิ้น ปรุงเป็นอาหารมาเรียบร้อยแล้ว “ปูนิ่ม” ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Soft Shell Crab ที่นิยมส่วนมากมักจะเป็นปูทะเล โดยธรรมชาติของปูจะเติบโตด้วยการลอกคราบ เมื่อสลัดกระดองเก่าทิ้งเพื่อลอกคราบ ตัวจะโตขึ้นราว 30% ส่วนกระดองใหม่ยังเป็นเยื่อบางๆ ไม่แข็งตัว ทำให้สามารถทานได้โดยไม่ต้องแกะกระดองออก จึงได้ปริมาณเนื้อปูที่มากกว่า เพราะไม่มีเนื้อปูที่ต้องเสียไปในการแกะยังไงล่ะ

ปูนิ่ม

เตรียมปูนิ่มก่อนปรุง

ปกติแล้วปูนิ่มที่ขายอยู่ทั่วไปจะเป็นปูนิ่มแช่แข็ง ผ่านการฟรีซเพื่อรักษารสชาติความสดของปูให้ได้มากที่สุด ก่อนจะนำมาทำอาหารต้องทิ้งไว้ให้คลายเย็นก่อน ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำมาชุบแป้งทอด การทอดนั่นช่วยให้ปูนิ่มคงรูปได้สวยไม่เละ แค่คลุกแป้งบางๆ ทอดให้เหลืองพอดี กรอบนอกนุ่มใน อย่าให้อมน้ำมัน จะนำไปทำอาหารเมนูไหนก็อร่อยแน่นอน 

ปูนิ่มเนื้อแน่นๆ เลย
ชุบแป้งทอดสักหน่อย
ทอดให้เหลืองกรอบนอกนุ่มใน
เมื่อทอดแล้วเนื้อก็ยังแน่นเต็มเหมือนเดิม

เมนูอร่อยจากปูนิ่ม

ปูนิ่มนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ด พี่วาฬมีเมนูอร่อยจากปูนิ่มให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ปูนิ่มทอดผัดผงกะหรี่, ปูนิ่มทอดราดซอสมะขาม, ปูนิ่มทอดกระเทียม หรือ ปูนิ่มทอดพริกไทยดำ พี่วาฬการันตีว่าเด็ดทุกจาน ถ้าอยากกินปูนิ่มเนื้อแน่นเต็มคำ มาหาพี่วาฬที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ดนะคะ

ราดซอสมะขามที่พี่วาฬเคี่ยวเอง
ปูนิ่มทอดราดซอสมะข่าม
ปูนิ่มทอดผัดผงกะหรี่

บทความแนะนำอื่นๆ