บทความแนะนำ

‘อาหารทะเล’ กับ ‘สุขภาพ’

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

เมื่อพูดถึงอาหารทะเล รสชาติ…เป็นสิ่งแรกที่ทำให้หลายๆคนหลงรักอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลาแซลมอน ปลาหมึก แมงกระพรุน และสัตว์ทะเลอื่นๆ อีกมากมาย ต่างก็มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ทำให้มื้ออาหารที่เราได้ทานมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าได้ทานอาหารทะเลที่สะอาด สดใหม่ เราจะได้รับสารอาหารและประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในความอร่อยไปแบบเต็มๆ 

วันนี้พี่วาฬเลยขออาสามาเล่าให้ทุกคนฟังเองค่ะ…ว่าอาหารทะเลนั้น ดีกับสุขภาพของเรายังไงบ้าง

[1] สุดยอดแหล่งโปรตีน

จริงๆแล้ว อาหารทะเลหลายชนิดมีโปรตีนสูง แต่หากจะพูดถึงชนิดที่มีโปรตีนสูงที่สุด คงต้องยกให้ ‘ปลาแซลมอน’ เลยค่ะ ตามด้วยหอยแมลงภู่ กุ้ง ปลาหมึก ซึ่งปริมาณโปรตีนอาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาด และวิธีการเลือกปรุงอาหาร การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง…จะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ สร้างมวลกล้ามเนื้อให้ร่างกายแข็งแรง มีพลัง เหมาะกับคนที่ออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อนั่นเองค่า

[2] บำรุงสมอง ช่วยให้ความจำดี 

อาหารทะเล เต็มไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง พัฒนาความจำ เพิ่มสมาธิ และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หาได้เยอะในเนื้อปลาแซลมอน และหอยนางรมค่ะ

[3] บำรุงสุขภาพหัวใจ ให้แข็งแรง 

นอกจากโอเมก้า 3 จะช่วยเรื่องระบบสมองแล้ว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดอีกด้วยล่ะค่า 

[4] ทำให้สายตาดี แววตาสดใส 

อาหารทะเลจำพวกปลาทะเลน้ำลึก มีสารอาหารสำคัญต่อดวงตาอย่าง DHA วิตามินเอ ซี อี ลูทีน ช่วยเสริมสร้างเซลล์จอประสาทตา ส่งผลดีต่อสุขภาพดวงตาเมื่อได้ทานบ่อยๆ  

[5] ช่วยให้ผิวพรรณสวย เปล่งปลั่ง มีออร่า 

นอกจากโปรตีนจะช่วยเสริมในเรื่องของกล้ามเนื้อ โปรตีนยังช่วยสร้างคอลลาเจนให้ร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น เต่งตึง ริ้วรอยลดลง เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากมีผิวพรรณสุขภาพที่ดี

อ่านมาถึงตรงนี้…พี่วาฬขอฝากไว้นิดนึงนะคะ ถึงแม้ว่าอาหารทะเลจะเต็มไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าเลือกทานไม่ถูกวิธี ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรเลือกซื้อหรือเลือกทานอาหารทะเลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สดใหม่ สะอาด และปรุงสุกเท่านั้น

หากเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่หัวหิน แล้วอยากทานอาหารทะเล ในร้านติดหาด บรรยากาศดี แวะมาที่อ่าวตะเกียบซีฟู้ดนะคะ พี่วาฬยินดีต้อนรับและพร้อมให้บริการทุกท่านค่า ^____^

 

บทความแนะนำอื่นๆ