บทความแนะนำ

‘น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด’ By.พี่วาฬ ทำง่ายๆ กินกับอะไรก็อร่อย

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ว่าด้วยเรื่องของน้ำจิ้มซีฟู้ด ‘น้ำจิ้มซีฟู้ด’ เครื่องจิ้มของคนไทยที่มีมาอย่างยาวนาน ด้วยรสชาติแซ่บเด็ด เผ็ดเปรี้ยว หวานนิดเค็มหน่อยอร่อยลงตัว ทำให้น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทานอาหารทะเลสดๆ เพราะเป็นของคู่กัน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลายสูตร ที่สามารถเลือกวัตถุดิบและรสชาติออกมาในแบบที่ตัวเองชอบ และแน่นอนว่าพี่วาฬเองก็มี ‘น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด’ เช่นกันค่า

.

.

น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของพี่วาฬ ใส่อะไรบ้าง พี่วาฬจะมาบอกเคล็ดลับความอร่อยให้รู้พร้อมกันวันนี้เลยค่า ทำตามได้ง่ายๆไม่ยาก ก่อนอื่นไปดูกันเลยว่าวัตถุดิบมีอะไรบ้างน้า

  1. พริกจินดาแดง / พริกจินดาเขียว: ทั้ง 2 สีมีสารแคปไซซิน (Capsaicin) เหมือนกัน แต่ต่างกันที่ระดับความเผ็ด ใส่พริกจินดาแดงเพื่อเพิ่มสีสันและรสแซ่บ เผ็ดร้อน พอตัดกับความเผ็ดอ่อนๆ ของพริกจินดาเขียวแล้วลงตัวกว่าเดิมค่ะ
  2. พริกขี้หนู: ช่วยเพิ่มสีสันและรสเผ็ด แซ่บ ชอบแซ่บมากใส่มาก แต่ถ้าทานเผ็ดไม่ค่อยได้เน้นใส่ในปริมาณที่พอดี ส่วนของพี่วาฬรสเผ็ดกลาง กลมกล่อมค่า
  3. กระเทียมไทย: สูตรพี่วาฬเลือกใช้กระเทียมไทย เพราะมีความฉุนและรสเผ็ดร้อนอ่อนๆ ออกหวานเล็กน้อย ทำให้น้ำจิ้มซีฟู้ดมีรสชาติเข้มข้นอย่างไทยแท้    
  4. รากผักชี: มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว พร้อมรสชาติเผ็ดอ่อนๆ ใส่แล้วช่วยชูรสให้น้ำจิ้มได้รสชาติที่มีมิติ  
  5. น้ำตาลปี๊บ: มีรสหวานละมุน จะช่วยไปตัดความเค็มของน้ำปลาและเกลือ ทำให้น้ำจิ้มมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
  6. เกลือ: เกลือมีรสเค็มและกลิ่นหอมของทะเล ใส่แล้วช่วยดูดซับความชื้นในน้ำจิ้ม ทำให้น้ำจิ้มซีฟู้ดของเราไม่เสียรสชาติง่ายๆ 
  7. น้ำปลา: มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใส่แล้วช่วยทำให้น้ำจิ้มมีรสชาติครบรส กลมกล่อมมากขึ้น
  8. มะนาว: นอกจากรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมชวนกินแล้ว น้ำมะนาวยังมีกรดซิตริกที่ช่วยไปตัดเลี่ยนและดึงอาหารทะเลให้มีรสชาติและความสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วย

 

.

น้ำจิ้มซีฟู้ดที่ดี…มองดูก็รู้แล้วว่าเด็ด! เนื้อสัมผัสต้องประมาณนี้ ไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป ใครได้ชิมก็ต้องร้องว้าวเลยทันที เพราะรสชาติกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส ได้ความเผ็ดร้อนจากพริกสด กระเทียม รากผักชี ได้ความเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะนาวแท้ที่เหมือนเพิ่งเด็ดใหม่ๆจากสวน เค็มกลมกล่อมกำลังดีจากเกลือกับน้ำปลา ตามด้วยหวานนิดๆจากน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ  นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันแล้วออกมาเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของพี่วาฬ แบบนี้เลย ถ้าตอนนี้ได้ทะเลเผาสักจาน โอ้โห คงฟินน่าดู!

อยากลองชิมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรพี่วาฬ มาลองกันนะคะ ที่ ‘อ่าวตะเกียบซีฟู้ด’ หัวหิน ซอยอ่าวหัวดอน 15 เปิดให้บริการทุกวันค่า 🐳

 

บทความแนะนำอื่นๆ