บทความแนะนำ

3 เหตุผลที่ทำให้อาหารทะเลจานโปรดอร่อยกว่าที่เคย

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

สำหรับคนที่รักซีฟู้ด ไม่ว่าจะกุ้ง หอย ปู ปลา คงต่างเห็นพ้องตรงกันว่า อาหารทะเลจะอร่อยได้ต้องมีความสดเป็นตัวนำ นี่คือของเท็จจริงพื้นฐานที่รู้กันได้โดยทั่วไป แต่อาจจะยังไม่ใช่ทั้งหมดเพราะยังมีเหตุผลประกอบอีกบางข้อที่ช่วยส่งเสริมให้ซีฟู้ดจานโปรดของคุณอร่อยขึ้นมาเป็นพิเศษ เหตุผลที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง มามะ..ล้อมวงกันเข้ามา เดี๋ยวพี่วาฬจะเล่าให้ฟัง

[ 1 ]

รู้จักเลือก

“อาหารจะอร่อย สำคัญที่วัตถุดิบต้องดี” แน่นอนว่า ทุกคนต่างถวิลหาอาหารทะเลที่สดใหม่เหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล แต่หลายๆ ครั้งก็ต้องช้ำใจเพียงเพราะว่าเลือกไม่เป็น ก็เพราะซีฟู้ดแต่ละชนิด มีเทคนิคการเลือกแตกต่างกัน อย่างปลาต้องเนื้อแน่น เหงือกสีสด ส่วนกุ้งต้องมีเปลือกสีเข้มและแข็ง ถ้าเป็นปลาหมึกต้องเนื้อแน่นไม่เละ และอีกมากมายในรายละเอียดที่ต้องใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี

[ 2 ]

รู้รักษาความสด

แม้ว่าเราจะได้เลือกอาหารทะเลที่สดใหม่มาแล้ว แต่ถ้าระหว่างทางก่อนที่จะถึงมือแม่ครัว กลับได้รับการดูแลที่ไม่ถูกวิธี ไม่ว่าจะจากการขนส่ง หรือจากการสต็อกของไว้มากเกินไปจนนำมาใช้ไม่ทัน ก็จะทำให้ความสดที่ได้มานั้นหมดค่าไปอย่างน่าเสียดาย

[ 3 ]

รู้วิธีทำ

การเลือกวัตถุดิบว่าสำคัญแล้ว การปรุงก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ลองคิดดูว่าถ้าคุณได้ปูสดๆ มาสักโลนึง จับลงซึ้งนึ่ง แต่ปรากฏว่าออกมาเนื้อแห้ง แกะยาก ไข่ปูแข็งกระด้าง ปัญหาไม่ใช่ความสด แต่อยู่ที่การขาดความเข้าใจในเรื่องของธรรมชาติของวัตถุดิบกับวิธีการปรุง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของความชำนาญและประสบการณ์ของพ่อครัว

ฉะนั้นจากทะเลจนถึงโต๊ะอาหาร ทุกขั้นตอนระหว่างทางล้วนมีความสำคัญที่สามารถส่งผลต่อรสชาติความอร่อยได้ทั้งสิ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่พี่วาฬใส่ใจในทุกขั้นตอนต่างๆ ก็เพื่อให้ซีฟู้ดจานโปรดของคุณเป็นจานอร่อยที่สุดยังไงล่ะ

บทความแนะนำอื่นๆ