บทความแนะนำ

พี่วาฬพาดู ‘วิธีทำปูไข่ดองน้ำปลากวน’ สูตรเด็ดของอ่าวตะเกียบซีฟู้ด

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

วันนี้พี่วาฬจะพาไปดู ‘วิธีทำปูไข่ดองน้ำปลากวน’ สูตรเด็ดของอ่าวตะเกียบซีฟู้ด เอามาให้ดูทุกขั้นตอน…ทำยังไงให้ได้ปูเนื้อแน่น ฉ่ำๆ สะอาดแถมยังไม่คาว ตามพี่วาฬมาเลยจ้าาา~ 🐳


.

.


ขั้นตอนที่ 1: นำปูไปคัดไซส์และน็อคน้ำแข็ง 🧊
——————
ปูที่พี่วาฬได้มา จะเป็นปูทะเลสดๆ ตาใสๆ แบบที่ยังหายใจและเดินได้อยู่เลยค่าทุกคน สดม๊ากก~ มาแต่ละทีก็มีหลายไซส์เลยจ้า มีทั้ง S / M / L / XL ใหญ่สุดๆเลยก็ไซส์ XXL พอได้มาแล้วก็เอามาคัดไซส์ก่อนเล๊ยย หลังจากนั้นเอาไปน็อคกับน้ำแข็งเย็นๆ เพื่อให้ปูของเราสลบและนิ่งไปก่อนค่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะได้ทำง่ายขึ้นน๊าา ^^
.
.ขั้นตอนที่ 2: ทำความสะอาดปู 💦

——————
พอเราแน่ใจว่าปูนิ่งและสลบไปแล้ว ก็เอามาทำความสะอาดเพื่อให้โคลนหรือเศษดินที่ติดมา หลุดออกให้หมด (เพราะเราจะต้องกินแบบไม่ปรุงสุก เรื่องของความสะอาดจึงสำคัญมากๆนะจ๊ะ) นำปูไปล้างด้วยน้ำสะอาด พร้อมใช้แปรงขัดๆถูๆตามตัวปู ให้ทั่วทุกซอกทุกมุมเลยจ้า
.
.


ขั้นตอนที่ 3: ตัดแต่งปูให้สวยงาม ✂️
——————
เมื่อขัดล้างทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใช้คีมหรือกรรไกรตัดส่วนแหลมคมที่ขอบกระดองปู ขาปู กล้ามปู และปลายแหลมตรงกล้ามปูออกให้หมด เพื่อให้ไม่อันตรายและเพื่อให้สะดวกกับการกินมากขึ้นนะจ๊ะ

เสร็จแล้วแกะกระดองออกจากตัวปู ดึงนมปูออก แล้วค่อยๆล้างทำความสะอาดตัวปู ตัดปีกกระดองปูทั้งสองข้างให้สวยงาม แล้วทำความสะอาดด้านในกระดอง (ขั้นตอนนี้ให้ระวัง ต้องทำอย่างเบามือ พี่วาฬทำไปลุ้นไป กลัวไข่จะหลุดออกหมด อดกิน)
.
.


ขั้นตอนที่ 4: นำปูไปดองกับน้ำปลากวน 🦀
——————

นำปูทะเลที่ทำความสะอาดเสร็จแล้ว ไปใส่กล่อง จากนั้นก็นำน้ำปลากวนที่เราเตรียมเอาไว้ เทลงไปให้ท่วมเลยจ้าา (ใส่แบบไม่หวงเลย เพราะอยากให้เข้มข้นจนซึมเข้าถึงเนื้อทุกส่วนจริงๆ ฮ่าๆ) เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วว รอกินได้เล๊ยย 😋

บทความแนะนำอื่นๆ