บทความแนะนำ

‘5 วัตถุดิบสดจากท้องทะเล’ ของอ่าวตะเกียบซีฟู้ด

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

พี่วาฬคัดมาให้แล้ว!!! กับ ‘5 วัตถุดิบสดจากท้องทะเล’ ของอ่าวตะเกียบซีฟู้ด~ พี่วาฬตั้งใจคัดสรร เลือกมาเฉพาะของสดใหม่ และใส่ใจในทุกขั้นตอนก่อนจะลงจาน…บอกเลยว่างานนี้มีทั้งกุ้ง หอย หมึก ปู แล้วก็ปลา พร้อมแล้วไปดูกันเลยค๊าาา 🌊

[1] ปลาหมึก 

‘ปลาหมึก’ หนึ่งในวัตถุดิบสำคัญที่ได้จากท้องทะเล ด้วยเนื้อสัมผัสหนุบหนับ เด้งสู้ฟัน ทำให้ปลาหมึกกลายเป็นที่นิยมของคนชอบกินอาหารทะเล สัดส่วนที่คนมักจะแย่งกันบ่อยที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นหนวดปลาหมึก เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว ปลาหมึกยังมีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น โปรตีน วิตามินอีและซี แถมปริมาณไขมันและแคลอรีต่ำอีกด้วยน๊าาา

เราเลือกใช้ปลาหมึกหอมเซลล์ และหมึกไข่ มาทำเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งปลาหมึกที่ดีตามมาตรฐานของร้านอ่าวตะเกียบซีฟู้ด ลำตัวและดวงตาจะต้องใส ไม่ขุ่น ผิวหนังสวย ส่วนหัวไม่หลุดออกจากส่วนลำตัว และถ้ากดที่ผิวของปลาหมึกแล้ว เนื้อจะต้องแข็ง ไม่นิ่ม แบบนี้เล๊ยยย~ มาถึงตอนนี้ พี่วาฬไม่แปลกใจเลยว่าทำไมปลาหมึก ถึงกลายเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน

.


[2] ปูทะเล 

พูดถึง ‘ปูทะเล’ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีประโยชน์ต่อร่างกาย คนนิยมนำไปทำเมนูดองน้ำปลา ดองซีอิ๊ว และนึ่งสุก กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด และข้าวสวยร้อนๆ ถึงจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ถ้าได้กินก็ฟินกันไปหลายวันเลยล่ะค๊าาา

ปูทะเลที่เราเลือกใช้ พี่วาฬอยากบอกว่าสดม๊ากกก~ เพราะได้มาแบบยังเดินได้ หายใจอยู่ แถมตาของปูยังใสปิ๊ง ตอนได้มาก็จะมีหลายไซส์เลยค่ะ ทั้ง S / M / L / XL แต่ไม่ว่าจะเป็นไซส์ไหน ปูที่เราคัดมาใช้ มีไข่แน่นๆทุกตัวนะจ๊ะ นอกจากนั้น แกะออกมาแล้วเนื้อยังใสและแน่น รสชาติหวาน เนื้อสัมผัสชุ่มฉ่ำ แบบนี้เลยค่า
.[3] หอยลาย 

รู้ยัง? ‘หอยลาย’ ได้มาจากทะเลน๊าา ซึ่งหอยลายที่ดีจะมีเนื้อเต็มฝา รสชาติหวาน เนื้อสัมผัสหนึบ ไม่เหนียว กินหอยลายบ่อยๆ สามารถช่วยในเรื่องผิวพรรณได้ด้วย เพราะเต็มไปด้วยธาตุเหล็กและแร่ธาตุต่างๆ ใครชอบกินหอยลาย ควรเลือกกินหอยที่ผ่านการทำความสะอาดมาอย่างดี มีความสดใหม่ ไร้กลิ่นกันนะคะ

วิธีคัดหอยลายสดสไตล์พี่วาฬ…สีเปลือกของเค้าจะต้องสดใส ไม่ดำ ฝาของหอยจะปิดเข้าหากันเกือบสนิท ไม่อ้าออกจากกันจนกว้างเกินไป เพราะการที่ฝาหอยอ้าออก นั่นหมายความว่า น้องหอยกำลังหายใจอยู่นะจ๊ะ สดจริง! หรืออีกวิธีที่จะพิสูจน์ได้ว่าน้องหอยลายตัวนั้นสดจริงๆ พี่วาฬแนะนำให้ลองแงะเปลือก แงะแล้วจะต้องอ้าออกยากนิดนึง ถ้าอ้าออกง่ายเกินไป ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าหอยตัวนั้นไม่สดแล้วค่า
.[4] กั้ง 

‘กั้ง’ มีลักษณะคล้ายกับกุ้ง แต่ขนาดของตัวจะใหญ่กว่า และเปลือกมีความแข็งมากกว่า เนื้อเด้ง รสชาติหวาน มีโปรตีนสูงและปริมาณแคลอรีต่ำ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินบี, เหล็ก และโอเมก้า-3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและสมองอีกด้วยค่า

กั้งที่ดี…ส่วนท้องและครีบจะต้องมีสีชมพู เปลือกที่อยู่บนลำตัวต้องแข็ง ไม่แตก และไม่ดำคล้ำ นอกจากนั้น อีกหนึ่งทริคเล็กๆ คือ พี่วาฬแนะนำให้สังเกตุปากของกั้ง ถ้าสด จะต้องไม่เป่าฟองอากาศออกมามากเกินไป ถ้าได้ตามนี้ มั่นใจได้เลยว่ากั้งของเราสดชัวร์ ไม่มั่วนิ่มจ้าา
.[5] ปลาทู 

วัตถุดิบชั้นเลิศจากท้องทะเลอย่างสุดท้าย…พี่วาฬขอพาไปรู้จักกับ ‘ปลาทู’ นิยมนำไปทอด และทำเมนูต้มยำ แต่นอกเหนือจากความอร่อย ความหอมเค็มมันแล้ว สารอาหารในเนื้อปลาทู ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและสมองได้อีกด้วยน๊าาา

ทริคในการเลือกปลาทูที่ดีของพี่วาฬ ก่อนจะนำมาทำอาหาร ปลาทูนั้นจะต้องมีตาที่ใส ผิวหนังไม่ถลอก ท้องไม่แตก เหงือกแดงสด และเมื่อใช้นิ้วจิ้มเบาๆที่ลำตัว เนื้อปลาทูจะต้องแข็ง ไม่นิ่มจนยุบลงไปตามแรงกด บ่งบอกถึงความสดจริงค่า

.
.

เป็นยังไงกันบ้างคะ วัตถุดิบจากท้องทะเลแต่ละอย่างของพี่วาฬ เรียกได้ว่าคัดเฉพาะของที่สดจริงๆ เท่านั้น
เพราะอยากให้คุณลูกค้าได้กินของดีๆ

หากมาแล้ว…คุณลูกค้าได้รับอาหารที่ไม่สด สามารถแจ้งกับน้องๆ ทีมงานหน้าร้านได้ทันที เรายินดีเปลี่ยนให้ใหม่ไม่คิดเพิ่มนะค๊าาา 💖

บทความแนะนำอื่นๆ