บทความแนะนำ

น้ำจิ้มซีฟู้ด คู่อร่อยอาหารทะเล

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

ปูนึ่ง กุ้งเผา หอยแครงลวก ปลาหมึกย่าง ถ้าพูดถึงอาหารทะเลแล้วสิ่งที่เรามักจะนึกถึงคู่กันคงไม่แคล้วต้องเป็น น้ำจิ้มซีฟู้ด แม้ว่ากุ้ง หอย ปู ปลา จะสดเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล แต่ถ้าขาดน้ำจิ้มซีฟู้ดไป ก็เหมือนจะทำให้รสชาติความอร่อยนั้นไม่สมบูรณ์

ว่าด้วยเรื่อง “น้ำจิ้ม”

อาหารไทยหลายชนิด มีน้ำจิ้มเป็นตัวเสริมที่ช่วยชูรสอาหารให้ถูกปากถูกใจมากยิ่งขึ้น บางคนอาจจะสงสัยว่า ต่างชาติเวลารับประทานอาหารทะเล เขามีน้ำจิ้มซีฟู้ดกันมั้ย ความจริงแล้วแต่ละประเทศก็มีน้ำจิ้มหรือซอสต่างๆ เป็นแบบฉบับของตนเอง อย่างเช่นอาหารฝรั่ง ที่เสิร์ฟหอยนางรมคู่กับ Mignonette Sauce ที่มี Red Wine Vinegar และหัวหอมสับเป็นส่วนผสมหลัก หรืออาหารจานกุ้งและปลาก็มักจะเสิร์ฟกับ Marie Rose Sauce ที่มีมายองเนสเป็นเบส แต่สำหรับคนไทยที่ชื่นชอบในอาหารรสจัดจ้าน ก็ยังเทใจให้น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบที่อะไรก็มาทดแทนไม่ได้

ประโยชน์ที่อยู่ในน้ำจิ้มซีฟู้ด

ในน้ำจิ้มซีฟู้ดถ้วยเล็กๆ นั้น มีส่วนผสมมากมาย ที่นอกจากจะเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารแล้ว ยังให้ประโยชน์เหมาะสมกับการรับประทานอาหารทะเลด้วย พริก กระตุ้นน้ำย่อย ช่วยให้เจริญอาหาร ลดระดับไขมันในเลือด, กระเทียม ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน, รากผักชี เป็นเครื่องเทศที่ช่วยดับกลิ่นคาวเพิ่มความหอม, น้ำตาลมะพร้าว มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นเร็ว และยังให้พลังงานน้อยกว่าน้ำตาลทรายอีกด้วย

คัดเลือกส่วนผสมเพิ่มความพิเศษให้น้ำจิ้ม

ทำอาหารจากสูตรเดียวกัน แต่วัตถุดิบ เครื่องปรุง ต่างกัน ก็ทำให้รสชาติอาหารออกมาแตกต่าง น้ำจิ้มก็เช่นกัน แม้จะได้สูตรดีแต่ถ้าไม่พิถีพิถันคัดเลือกส่วนผสม ก็ทำให้ความอร่อยลดลงได้เหมือนกัน

  • พริกขี้หนู เม็ดเล็กรสเผ็ดกว่าเม็ดใหญ่ ถ้าใช้ผสมกันจะได้ทั้งรสชาติและสีสันที่พอดี
  • กระเทียม เลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็กจะมีรสที่เผ็ดและหอมกว่ากระเทียมกลีบใหญ่
  • รากผักชี ไม่ใส่ก็ไม่ผิด แต่ถ้าใส่แล้วเชื่อเถอะว่าจะทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นหลายเท่า
  • น้ำตาลทรายให้รสหวานเด่นชัด น้ำตาลมะพร้าวให้ความหวานนวลและความหอม เลือกใช้คู่กันก็จะเป็นความหวานที่ลงตัว
  • น้ำปลาและเกลือ ให้ความเค็มเหมือนกัน แต่กลิ่น รส และสีแตกต่างกัน
  • มะนาว น้ำมะนาวคั้นสดใหม่ แม้ไม่สะดวกในการใช้เท่าน้ำมะนาวเทียม แต่ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้รสที่เป็นธรรมชาติ มีความหอมจากเปลือกมะนาวนิดๆ แบบที่ของเทียมสู้ไม่ได้

เมื่อได้ส่วนผสมครบถ้วนแล้วก็ได้เวลาปรุง น้ำจิ้มซีฟู้ด ควรมีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็มนำ เพราะอาหารทะเลที่สดนั้นมักจะมีความหวานตามธรรมชาติ เมื่อเติมน้ำจิ้มรสจัดจ้านเข้าไปก็จะช่วยชูรสเข้ากันได้เป็นอย่างดี  ไม่ใช่แค่ความสดของอาหารที่พี่วาฬใส่ใจ แต่ในน้ำจิ้มถ้วยเล็กๆ ก็มีความพิถีพิถันไม่แพ้กัน นึกถึงอาหารทะเล อย่าลืมนึกถึงพี่วาฬ และ อ่าวตะเกียบซีฟู้ด นะคะ

 

น้ำจิ้มพร้อมแล้ว ไปเตรียมกุ้งมากินคู่กันดีกว่า ตามไปอ่านอีกหนึ่งบทความดีๆ จากพี่วาฬ เคล็ดลับการทำกุ้งแม่น้ำเผาให้เนื้อเด้ง มันเยิ้ม

บทความแนะนำอื่นๆ