บทความแนะนำ

สุขภาพกับอาหารทะเล กินได้กินดี มีประโยชน์

อ่าวตะเกียบ ซีฟู้ด หัวหิน

กล่าวกันว่า ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลสำคัญต่อสุขภาพของเราก็คือเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเลที่หลายคนโปรดปรานนั้น นอกจากความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ทานแค่ไหนถึงจะเหมาะสมและดีต่อสุขภาพ

ปลากะพง

[ 1 ]

ปลาทะเลช่วยพัฒนาสมอง

ปลา มักจะเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารของผู้ที่รักสุขภาพ โดยเฉพาะปลาทะเลนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อคนทุกเพศทุกวัย มีส่วนช่วยในเรื่องเซลล์สมอง ช่วยพัฒนาสมองของเด็กๆ ทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม ของผู้สูงวัย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย

[ 2 ]

หอยนางรมมีประโยชน์มากกว่าแค่ความฟิต

เมื่อพูดถึงประโยชน์ของหอยนางรม หลายคนมักพุ่งประเด็นไปที่การช่วยเสริมสร้างความฟิตของคุณผู้ชาย แม้จะเป็นเรื่องจริง แต่หอยนางรมยังมีสารอาหารสำคัญ ทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินดี, วิตามินบี 12, โปรตีน, สังกะสี (Zinc) และโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของโรงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องจากมีแคลเซียมและวิตามินดีอยู่มาก

[ 3 ]

กุ้งมีคอเลสเตอรอลมากจริงหรือ

กุ้งจัดว่าเป็นอาหารทะเลยอดนิยมแถมยังมีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง กุ้งมีคอเลสเตอรอสสูงก็จริง แต่เป็น HDL หรือไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ กุ้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และยังให้พลังงานแคลรอลี่ต่ำมาก สำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพสายคีโตเจนิค จึงนิยมรับประทานกุ้ง เพราะว่าปราศจากแป้งนั่นเอง

ปลาหมึก

[ 4 ]

ปลาหมึก กินแล้วอ้วนใช่หรือไม่

นอกจากกุ้งแล้ว ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลอีกชนิดที่ถูกพูดถึงมากเรื่องคอเลสเตอรอล แม้ว่าปลาหมึกจะมีคอเลสเตอรอลอยู่มากก็จริง แต่ก็มีไขมันดีมากเช่นกัน โดยเฉพาะไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ ปลาหมึกยังมีคอลาเจนสูงมาก ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งอ่อนกว่าวัย

นอกจากทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา อาหารทะเลชนิดอื่นๆ ต่างก็มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย เพราะถึงแม้ว่าบางสิ่งจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากได้รับมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดโทษได้เหมือนกัน ฉะนั้นไม่ว่าจะทานอะไร ควรเลือกที่คุณภาพดี มีประโยชน์ และหลากหลาย เพราะความอร่อย ต้องมาคู่กับสุขภาพนะคะ

บทความแนะนำอื่นๆ