ปูไข่ดอง นนทบุรี

วิธีทำ ปูทะเลไข่ดอง ที่อร่อยสุดในย่านนนทบุรี

ถ้าให้พูดถึงของกินสายของคาวที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ก็คงต้องยกให้ปูทะเลไข่ดองเขาล่ะ เรียกได้ว่าเป็นของกินยอดนิยมไม่แพ้ชานมไข่มุกกันมาเลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วปูทะเลไข่ดองส่วนใหญ่ก็มักจะนำมากินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ใส่ในส้มตำ หรือเอามายำแบบแซ่บนัวยั่วน้ำลาย ใครที่ชอบทานเมนูแนวๆ นี้วันนี้เรามีวิธีทำยำปูทะเลไข่ดองมาฝากกันค่ะ

ปูทะเลไข่ดอง

ปูทะเลไข่ดอง  

ส่วนผสม

  1. ปูทะเลไข่
  2. น้ำปลาอย่างดี 
  3. น้ำเปล่า 
  4. น้ำตาลทราย 
  5. น้ำตาลปี๊บ 
  6. กระเทียมสับหยาบ
  7. กระเทียมหัวใหญ่ซอย
  8. พริกขี้หนูหรือพริกจินดาสับ
  9. น้ำมะนาว 
  10. 10.ใบสะระแหน่

วิธีทำ

1. เตรียมปูให้พร้อม

ในขั้นตอนแรกเราจะต้องทำการเตรียมปูทะเลไข่ให้พร้อมดองกันก่อนค่ะ วิธีทำก็ไม่ยากเพียงแค่นำปูทะเลไข่มาล้างทำความสะอาด ถ้าปูยังไม่ตายก็ให้นำมาน็อคในน้ำแข็งเสียก่อน โดยการนำน้ำแข็งเปล่ามาโรยเกลือแล้วนำปูไข่ทะเลลงไปแช่ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยนำมาล้างต่อด้วยน้ำสะอาด จากนั้นแกะกระดองปูออกมา ระวังอย่าให้ไข่ปูหลุด ใช้กรรไกรตัดขอบกระดองปูออกเหลือเอาไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร ส่วนตัวปูที่แกะได้ก็ให้เอานมปูออกไปด้วยแต่ไม่ต้องแกะขาปูออก แล้วพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ 

2. ดองปูทะเลไข่

เมื่อเตรียมปูทะเลไข่เสร็จแล้ว ให้นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปเทให้ท่วมปูที่เราเตรียมเอาไว้ โดยใช้ภาชนะที่มีฝาปิดหรือจะหุ้มด้วยพลาสติกแร็ปก็ได้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่ขอบอกว่ายิ่งดองนานขึ้นก็ยิ่งอร่อย

3. เตรียมน้ำยำพร้อมเสิร์ฟ

ในขั้นตอนนี้ก็ให้ใช้น้ำตาลปี๊บผสมกับน้ำปลาและน้ำมะนาว คนด้วยกันให้ละลายดี ใส่พริกขี้หนูหรือพริกจินดาสับลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ ผสมให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ เมื่อได้น้ำยำแล้วก็ให้นำปูทะเลไข่ดองที่เราเตรียมเอาไว้มาจัดเรียงบนจานหรือถาด สามารถหันแบ่งปูออกเป็นชิ้นพอดีคำก็ได้ หรือถ้าใครไม่อยากกินปูดิบก็สามารถนำไปนึ่งให้สุกก่อน จากนั้นราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยกระเทียมซอยและใบสะระแหน่ เพียงเท่านี้ก็พร้อมกิน ฟินกับยำปูทะเลไข่ดองกันได้แล้วค่า

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูยำปูทะเลไข่ดอง ถ้าจะให้ฟินมากยิ่งขึ้นก็แนะนำให้เลือกปูทะเลไข่ตัวใหญ่แบบสด จะได้เอาเข้าปากได้อย่างเต็มปากเต็มคำ แล้วดองน้ำปลาให้นานขึ้นอีกนิด รับรองว่าอร่อยชัวร์แค่ตัวเดียวไม่พออย่างแน่นอน แต่ถ้าอยากอร่อยมากแบบไม่ต้องยุ่งยากก็สั่งได้จากทางร้านได้เลย สด สะอาด ปรุงใหม่ เสิร์ฟส่งตรงถึงบ้านทุกวัน