กินข้าวที่บ้านนั้นดีอย่างไร?

 

กินข้าวที่บ้านนั้นดีอย่างไร?

ในทุกยุคทุกสมัยปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องกินนั้นคือเรื่องใหญ่ แล้วยิ่งบ้านเรานั้นเปรียบเสมือนครัวของโลกซึ่งเต็มไปด้วยอาหารการกินมากมายเต็มไปหมด หลายคนมักนิยมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน เพราะสะดวกสบาย และมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ต้องเสียเวลามาทำเอง แต่ทราบหรือไม่ว่าการกินข้าวที่บ้านนั้นก็มีข้อดีเยอะเลยเชียวล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าการกินข้าวที่บ้านนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง

  1. สะอาดปลอดภัย เลือกวัตถุดิบได้เอง

การซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารทำกินเองที่บ้านนั้น แน่นอนว่าย่อมสะอาดปลอดภัยกว่าการไปซื้อกินเอาข้างนอก เพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ด้วยตนเอง แถมยังมั่นใจได้อีกว่าในระหว่างขั้นตอนการปรุงอาหารนั้นมีความสะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

  1. เพิ่มความสนิทสนมกลมเกลียวกับคนในบ้าน

บอกได้เลยว่าการกินข้าวที่บ้านนั้นเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ เริ่มตั้งแต่การคิดเมนู ออกไปจ่ายตลาด ช่วยกันทำอาหาร กินข้าวด้วยกัน พูดคุยกันระหว่างกินข้าว ไปจนถึงการเก็บกวาดล้างจานซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสนิทสนมกลมเกลียวของสมาชิกในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

  1. ประหยัดค่าใช้จ่าย

การออกไปกินข้าวนอกบ้านนั้นมีค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากค่าอาหารอยู่มากมาย อย่างเช่นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ภาษีมูลค่าเพิ่ม บางร้านก็ต้องมีเซอร์วิสชาร์จหรืออาจต้องให้ทิปอีกต่างหาก บางทีระหว่างการเดินทางอาจจะเจอนู่นนี่นั่นที่ถูกใจทำให้ต้องเสียเงินซื้อกลับมาอีก ดังนั้นกินข้าวอยู่ที่บ้านรับรองได้ว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เซฟไปได้อีกเยอะ

 

  1. อยากกินก็ได้กิน ไม่ต้องรีบไม่ต้องรอ

การออกไปกินข้าวนอกบ้านโดยเฉพาะการไปร้านที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเราจะต้องพบเจอกับคนที่อยากกินเหมือนกันกับเรา ซึ่งถ้ามีเยอะจนมีที่นั่งในร้านไม่เพียงพอ เราก็จะต้องมารอให้เสียเวลาแถมต้องหิ้วท้องหิวเพื่อรอคิวอีกต่างหาก พอได้ที่นั่งแล้วก็ต้องรีบกินเพราะมีคนอื่นรอคิวอยู่อีก ดีไม่ดี ก็กลายเป็นว่าต้องเปลี่ยนแผนกะทันหันเพื่อไปกินร้านอื่นทำให้เสียความตั้งใจที่จะมากินร้านที่ต้องการไป การกินข้าวที่บ้านเราสามารถนั่งกินได้ชิลล์ ๆ จะกินนานแค่ไหนก็ได้ เห็นมั้ยว่าสบายจะตาย

การกินข้าวที่บ้านนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด แต่ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันการที่จะมากินข้าวที่บ้านทุกมื้อก็เห็นทีจะยาก แต่ก็ควรจัดสรรเวลาเพื่อมากินข้าวที่บ้านกันบ้าง อาจจะเป็นวันละมื้อหลังเลิกงาน หรือจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เข้าท่า หากไม่มีเวลาทำเองก็อาจจะสั่งอาหาร Delivery  มาทาน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปนอกบ้านมาทานด้วยกันก็ได้ แล้วคุณจะพบว่าการกินข้าวที่บ้านนั้นให้อะไรมากกว่าที่คุณคิดเลยเชียวล่ะ